Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 04 : 35
Năm 2024 : 197
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Nghị định số 105/2020/NĐ-CP của Chính phủ, quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non

Sáng ngày 20/10/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Nghị định số 105/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách phát triển giáo dục mầm non (GDMN) và đề ra phương hướng trong thời gian tới.

Toàn quốc có 63 điểm cầu, điểm cầu Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì. Hội nghị đã nghe báo cáo công tác chỉ đạo và phối hợp liên ngành giữa các bộ, ngành Trung ương trong thực hiện chính sách GDMN; việc kiểm tra, giám sát chính sách pháp luật về GDMN ở khu công nghiệp, khu chế xuất đối với các tỉnh, thành phố. Qua đó, các đoàn đã kịp thời phát hiện những khó khăn, bất cập trong thực thi chính sách và hướng dẫn, tư vấn để các địa phương thực hiện đúng quy định.

Điểm cầu: Phòng họp số 2 – Sở Giáo dục và Đào tạo

 

Tính đến hết tháng 9/2022 có 55 tỉnh, thành phố đã ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chi tiết chính sách đối với GDMN của tỉnh/thành phố. Trong đó có 40 tỉnh, thành phố ban hành nghị quyết HĐND tỉnh về chính sách đối với trẻ em con công nhân và giáo viên mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp; 34 tỉnh ban hành nghị quyết HĐND quy định danh mục các khoản thu, mức thu dịch vụ GDMN ngoài học phí phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đặc biệt, một số tỉnh, thành phố đã ban hành đầy đủ văn bản với các nhóm chính sách theo quy định tại Nghị định số 105/2020/NĐ-CP và có mức hỗ trợ cao hơn mức quy định hoặc mở rộng đối tượng được hưởng chính sách.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái

 

Điểm cầu tại tỉnh Yên Bái do bà Tô Thị Ánh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì, tại điểm cầu có 20 đại biểu, gồm đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính, lãnh đạo phòng GD&ĐT thành phố, huyện Trấn Yên, huyện Yên Bình và cán bộ quản lý, giáo viên một số cơ sở GDMN đã và đang triển khai Nghị định số 105/2020/NĐ-CP.

Yên Bái là tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, quy mô các khu công nghiệp của tỉnh nhỏ, không tập chung, công nhân thuộc các khu công nghiệp đa phần là người địa phương, vì vậy con em công nhân tại khu công nghiệp trong độ tuổi mầm non đang theo học tại các cơ sở GDMN trên địa bàn.

Hội nghị cũng đã nghe các bộ, ngành và địa phương phát biểu tham luận, kiến nghị, đề xuất về công tác đầu tư, quy hoạch phát triển mạng lưới trường, lớp mầm non; chính sách khuyến khích xã hội hóa trong GDMN và hình thức đối tác công tư trong đầu tư phát triển GDMN; những kinh nghiệm trong tham mưu ban hành chính sách địa phương. Bên cạnh đó là chính sách đối với GDMN ở địa bàn có khu công nghiệp đông lao động; quy định mức kinh tế - kỹ thuật, dịch vụ GDMN không sử dụng ngân sách nhà nước; thực hiện chính sách hỗ trợ đối với GDMN vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số; việc phối hợp liên ngành trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non.

 

Bà Ngô Thị Minh- Thứ Trưởng Bộ GDĐT phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị lãnh đạo các địa phương chú trọng, thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chủ trương, chính sách, các quy định về quy hoạch, kế hoạch phát triển mạng lưới trường, lớp mầm non phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội. Bảo đảm việc phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của ngành. Tăng cường hiệu lực và hiệu quả quản lý đối với các cơ sở GDMN, nhất là các cơ sở GDMN ngoài công lập.

Ngành Giáo dục các địa phương cần tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu thực hiện đúng, đủ các quy định tại Nghị định số 105; đặc biệt tham mưu Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng Nhân dân tỉnh ban hành danh mục dịch vụ công không sử dụng ngân sách nhà nước, định mức kinh tế - kỹ thuật, quy định khung giá và mức giá dịch vụ trong cơ sở GDMN công lập. Phối hợp với các sở, ngành liên quan chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các chính sách hỗ trợ đối với trẻ em và giáo viên mầm non và các chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non ở khu vực có khu công nghiệp theo quy định.

Cùng với đó, các địa phương cũng cần quan tâm quy hoạch quỹ đất xây dựng cơ sở GDMN trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương; có chính sách phù hợp đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục; tăng cường quản lý và có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở GDMN ngoài công lập; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm môi trường chăm sóc, giáo dục trẻ lành mạnh, thân thiện và an toàn./.


Tác giả: Phòng GD mầm non
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới