Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 45
Tháng 11 : 95
Năm 2023 : 575
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những tấm gương nhà giáo tiêu biểu vì sự nghiệp trồng người nơi vùng cao Yên Bái

Chiều 18/11/2022, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi gặp mặt và tặng bằng khen cho 400 nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục tiêu biểu trên toàn quốc nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 -20/11/2022).

Tỉnh Yên Bái vinh dự có 5 nhà giáo tiêu biểu được trao tặng bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và tham gia chuỗi hoạt động 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày (18,19/11/2022). Đó là 5 nhà giáo tiêu biểu năm 2022: Đỗ Thùy Quyên, Giáo viên trường mầm non Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Cô giáo Đoàn Thị Thảo - Giáo viên trường TH&THCS Tô Mậu, huyện Lục Yên, Cô giáo Phạm Thị Dung - Giáo viên trường PTDTBT tiểu học Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, Cô giáo Hoàng Thị Thanh Chỉ - Giáo viên trường PTDTBT TH&THCS Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải và 1 nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982-2022: cô Phạm Thị Hải Linh - Giáo viên trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái. Đây là những nhà giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục ở các cấp, bậc học trong nhiều giai đoạn. Họ không chỉ là những nhà giáo giỏi chuyên môn, tích cực đổi mới sáng tạo trong dạy học ,mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng.

5 nhà giáo tiêu biểu tỉnh Yên Bái được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen nhân dịp kỷ niệm 40 năm, ngày nhà giáo Việt Nam (20111982 – 20112022

Cô giáo Đỗ Thùy Quyên sinh năm 1986, đến nay cô đã có 17 năm gắn bó với nghề giáo viên mầm non. Hiện tại, cô đang là giáo viên của một trong những khu vực đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái. Từ năm 2018, cô Quyên tham gia Cộng đồng Giáo viên sáng tạo Việt Nam của Microsoft. Cô Quyên đã ứng dụng công cụ Skype mở lớp học "xuyên biên giới", thông qua Skype, cô Quyên đã kết nối lớp học của mình với lớp học của các thầy cô giáo khác tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Cô Quyên cũng là giáo viên mầm non đầu tiên tham gia Diễn đàn Giáo dục Việt Nam - Đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin và đoạt giải Khuyến khích. Trong những năm gần đây, cô Quyên đã ứng dụng dạy học bằng robot thông minh. Cô sử dụng 2 robot thông minh là robot Mtiny và robot Vex 123 để triển khai hiệu quả các hoạt động giáo dục STEM cho trẻ em vùng cao.

Cô giáo Đỗ Thùy Quyên, Giáo viên trường mầm non Suối Giàng, huyện Văn Chấn

Cô giáo Đoàn Thị Thảo có 24 năm công tác trong nghề, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, Giấy khen của UBND huyện Lục Yên trong công tác thực hiện Đề án sắp xếp quy mô trường lớp. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, cô còn tích cực tham gia các hoạt động Công đoàn, Đoàn thanh niên... Trong các lĩnh vực hoạt động do tổ chức phân công, cô Thảo đều tận tâm, tận lực, nhiệt tình, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm và cô luôn là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó đi lên cho đồng nghiệp và các em học sinh noi theo. Với những đóng góp thiết thực của mình cho ngành giáo dục tỉnh nhà, cô Thảo đã vinh dự được nhận Bằng khen của tỉnh đoànYên Bái; Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Yên Bái, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam…

Cô giáo Đoàn Thị Thảo - Giáo viên trường TH&THCS Tô Mậu, huyện Lục Yên

Cô giáo Phạm Thị Dung luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Hàng năm tích cực tham gia nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, được Hội đồng công nhận sáng kiến huyện Văn Yên đánh giá xếp loại xuất sắc, đạt sáng kiến cấp cơ sở. Tiêu biểu là một số giải pháp “Phối hợp quản lí kế hoạch bài học và lên lớp trong tổ chuyên môn” giải pháp dạy học môn Tự nhiên – Xã hội lớp 3”; sáng kiến: “Ứng dụng công nghệ thông tin kết hợp các kĩ thuật dạy học tích cực dạy lịch sử lớp 5”.. Bên cạnh đó cô Dung còn tham gia đội ngũ cốt cán cấp tỉnh môn tiếng Việt, tháo gỡ giúp đỡ 65 học viên hoàn thành có hiệu quả bồi dưỡng các modul 1,2,3,4,5 của Bộ giáo dục. Tham gia công tác ra đề cho giáo dục sau biết chữ trên địa bàn huyện Văn Yên. Với những đóng góp đó Cô đã được nhận nhiều hình thức khen thưởng của các cấp, các ngành: Được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam...

Cô giáo Phạm Thị Dung - Giáo viên trường PTDTBT tiểu học Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên

 Cô Hoàng Thị Thanh Chỉ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; là tấm gương sáng trong việc thực hiện cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Ngày 01/8/2011 cô xung phong vào công tác tại trường Phổ thông cơ sở Chế Tạo, xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái (là xã xa nhất của huyện Mù Cang Chải, điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện 25km, thời điểm nhận công tác toàn xã chưa có điện). Bản thân cô cũng là giáo viên nữ đầu tiên và duy nhất của nhà trường đến thời điểm hiện tại. Trong quá trình công tác, bản thân cô luôn cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, luôn cố gắng, nỗ lực tự học hỏi, đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh là người dân tộc và tăng cường Tiếng Việt cho các em; giáo dục, hướng dẫn các em học sinh về nề nếp sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, nhất là đối với học sinh đầu cấp. Trong những năm qua cô liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, đạt Giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Cô giáo Hoàng Thị Thanh Chỉ - Giáo viên trường PTDTBT TH&THCS Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải

Cô giáo Phạm Thị Hải Linh với 15 năm công tác  luôn tâm huyết, tận tình, tìm tòi sáng tạo, giúp học trò có tình yêu và niềm đam mê với môn Hóa học. Dưới sự dìu dắt của cô, đã có nhiều thế hệ học sinh chuyên Hóa chất lượng và đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các trường chuyên khu vực miền núi phía Bắc, duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ, nhiều học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Không chỉ tiếp lửa đam mê môn Hóa học cho những học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia mà tất cả các em học sinh học môn Hóa do cô Linh giảng dạy đều đam mê với môn học này nhờ cách giảng dạy nhiệt tình, tâm huyết của cô. Cô  Phạm Thị Hải Linh  cũng là  người có nhiều học sinh giành giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế; trong đó có em Nguyễn Đình Hoàng - cựu học sinh lớp 12 Hóa đã đoạt giải Nhất môn Hóa trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT và Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Nhiều năm liền, cô Phạm Thị Hải Linh được công nhận có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cô được nhận nhiều bằng khen, giấy khen với thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của ngành GD Yên Bái.

Cô giáo Phạm Thị Hải Linh - Giáo viên trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái

 

Tháng 11 lại về, cả nước dành cho ngành giáo dục những lời tri ân tốt đẹp nhất; trước yêu cầu mới của đất nước và thời đại, đặt mình trong bối cảnh giáo dục toàn thế giới, mỗi thầy cô giáo trong cả nước nói chung và đối với ngành giáo dục Yên Bái nói riêng đều nhận thấy trách nhiệm của mình ngày càng lớn hơn, xứng đáng với niềm tin yêu của xã hội, đáp ứng yêu cầu đổi mới và sáng tạo trong dạy học để đạt hiệu quả cao nhất trong sự nghiệp giáo dục. Chúng ta tin tưởng rằng hôm nay, ngày mai, những con người ươm mầm tri thức sẽ vẫn mãi tự hào, phấn đấu hết mình trong sự nghiệp trồng người cao quý của mình.

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà cho đời những đóa hoa thơm./.

Tin bài: TranVanCanh-THPT HQ


Tác giả: Trần Văn Cảnh
Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới