Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Tháng 11 : 81
Năm 2023 : 561
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH YÊN BÁI ĐÓN TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÁN BỘ TỈNH VIÊNG CHĂN VÀ TỈNH XAY NHẠ BU LY (CỘNG HÒA DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO)

Chiều ngày 05/10/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái đón tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (CHDCND Lào) về các nội dung hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

             Thực hiện Chương trình hợp tác năm 2022 giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái với Chính quyền tỉnh Viêng Chăn và Chính quyền tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (CHDCND Lào), từ ngày 03/10 đến ngày 08/10/2022, Đoàn cán bộ  tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (CHDCND Lào) sang thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái, theo đó, chiều ngày 05/10/2022, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái nhằm trao đổi thông tin về các nội dung hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng trường chuẩn quốc gia. 

            Tại buổi làm việc, đồng chí Vương Văn Bằng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ của Sở Giáo dục và Thể thao, Sở Ngoại vụ của hai tỉnh (Viêng Chăn và Xay Nhạ Bu Ly nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) tại trụ sở của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái. Đồng chí nhấn mạnh các nội dung hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nằm trong Chương trình hợp tác giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái với Chính quyền tỉnh Viêng Chăn và Chính quyền tỉnh Xay Nhạ Bu Ly là một trong những nội dung quan trọng, được lãnh đạo tỉnh quan tâm, được các cơ quan chuyên môn của hai bên triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng và vun đăp cho tình đoàn kết, gắn bó trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Đồng chí cũng chúc Đoàn cán bộ của hai tỉnh thu được những kết quả như mong đơi trong chuyến công tác tại tỉnh Yên Bái. 

           Cũng tại buổi làm việc, Đoàn cán bộ tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nhạ Bu ly (CHDCND Lào) đã nghe đồng chí Đào Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin về tình hình giáo dục của tỉnh Yên Bái trong những năm gần đây, kết quả thực hiện các nội dung hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa tỉnh Yên Bái và tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nhạ Bu Ly. Theo đó,  kể từ năm 2016 đến năm 2020, tỉnh Yên Bái đã và đang đào tạo cho tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nha Bu Ly 185 sinh viên Lào tại Trường Cao đẳng Sư phạm, 153 sinh viên Lào tại Trường Cao đẳng Y, 14 sinh viên Lào tại Trường Cao đẳng Nghề với các chuyên ngành đào tạo: Tiếng Việt cơ sở, Toán Lý, Hóa Sinh, Lý Tin, Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học, điều dưỡng, y sĩ, điện công nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ ô tô. Trong đó, có 133 sinh viên tốt nghiệp chương trình tiếng Việt cơ sở; 52 sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành Toán Lý, Sinh Hóa, Lý Tin, Giáo dục mầm non, Giáo dục tiểu học; 79 sinh viên tốt nghiệp điều dưỡng, y sĩ.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, tỉnh Yên Bái vẫn quan tâm đến các lưu học sinh Lào từ công tác đón tiếp các đoàn, đến việc bố trí, sắp xếp chỗ ăn, chỗ ở tốt nhất trong các nhà trường; hỗ trợ học bổng cho sinh viên Lào là 2.000.000 đồng/học sinh/tháng; lựa chọn giảng viên giàu kinh nghiệm nhất để giảng dạy Tiếng Việt cho lưu học sinh Lào; thành lập đội sinh viên tình nguyện là người dân tộc thiểu số có nhiều điểm tương đồng với lưu học sinh Lào về ngôn ngữ, tập tục sinh hoạt để giúp đỡ các em trong quá trình học tập tại Yên Bái. Vào các ngày lễ, tết truyền thống của Việt Nam và Lào các em đều được Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội hữu nghị Việt Lào tỉnh Yên Bái tổ chức ăn Tết, thăm hỏi, động viên, tặng quà.

Trong quá trình học tập, các em học sinh của tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nha Bu Ly ngoan ngoãn, chăm chỉ, chịu khó học tập. Sau 01 năm học tiếng Việt, các em đã thực hành tốt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo chương trình của khóa học và đã có đủ trình độ tiếng Việt để theo học tại các trường chuyên nghiệp của tỉnh Yên Bái theo nguyện vọng cá nhân và nhu cầu đào tạo cán bộ của hai tỉnh Viêng Chăn và Xay Nha Bu Ly.

Kết quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo của hai nước đánh giá rất cao.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Yên Bái tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác với tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nha Bu Ly trong việc đào tạo lưu học sinh đang học tập tại các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Yên Bái; mỗi năm tiếp nhận mới 20 học sinh của cả hai tỉnh sang học 01 năm tiếng Việt, sau đó tiếp tục chuyển sang học tại các trường cao đẳng chuyên nghiệp của tỉnh Yên Bái; tăng cường trao đổi các đoàn công tác cấp sở, ngành để các bên cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau về công tác chuyên môn, hỗ trợ giúp đỡ nhau phát triển tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Đoàn cán bộ tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nhạ Bu Ly bày tỏ lời cảm ơn và xúc động với sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Yên Bái và của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái dành cho Đoàn, đặc biệt cảm ơn Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái đã tích cực hỗ trợ các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là hoạt động đào tạo học sinh Lào tại tỉnh Yên Bái. Hai bên cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. 

Một số hình ảnh: 

Đồng chí Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái phát biểu chào mừng Đoàn cán bộ tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (CHDCND Lào) đến thăm và làm việc 
Đoàn cán bộ tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xay Nhạ Bu Ly do đồng chí Ót SENG PHIM - Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Viêng Chăn (áo trăng giữa) và đồng chí Bounthavy SOPHA - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Xay Nhạ Bu Ly (thứ 2 từ trái qua) làm trưởng đoàn

 

Đồng chí Đào Anh Tuấn - PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái thông tin về kết quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo 
Đồng chí Vương Văn Bằng - GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái tặng quà Đoàn cán bộ tỉnh Viêng Chăn 
Đồng chí Vương Văn Bằng - GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái tặng quà Đoàn cán bộ tỉnh Xay Nhạ Bu Ly 
Các đồng chí Lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác của tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Xay Nhạ Bu Ly

 


Tác giả: Nguyễn Thị Kim Liên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới