Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Tháng 11 : 81
Năm 2023 : 561
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những thủ khoa “đất Ngọc”

Năm 2022, trên địa bàn huyện Lục Yên có 13 học sinh thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái, trong đó có 2 thủ khoa lớp chuyên Văn và chuyên Sinh. Trong đó, em Hà Ngọc Bảo Lam đỗ thủ khoa chuyên Văn với tổng điểm 49,65 và em Trần Minh Phương đỗ thủ khoa chuyên Sinh với tổng điểm 54,75. Cả 2 em đều là học sinh lớp 9A1, Trường THCS Lê Hồng Phong, thị trấn Yên Thế.

Lãnh đạo huyện Lục Yên trao khen thưởng cho em Hà Ngọc Bảo Lam có thành tích xuất sắc trong năm học 2021 - 2022.

Lãnh đạo huyện Lục Yên trao khen thưởng cho em Hà Ngọc Bảo Lam có thành tích xuất sắc trong năm học 2021 - 2022.

 

Hà Ngọc Bảo Lam là cô bé có khả năng đọc và viết ngay từ khi 4 tuổi. Bước vào lớp 1, Bảo Lam càng thể hiện năng khiếu và sự yêu thích môn Văn của mình khi ham mê đọc các thể loại sách, truyện tranh, ghi chép lại những câu văn mà mình thích, tập làm quen với viết truyện, viết báo, sáng tác những bài thơ ngắn rồi nhờ mẹ nhận xét và chỉnh sửa. Bảo Lam rất thích đọc sách để trau dồi vốn từ, kiến thức và bồi đắp tâm hồn để nâng cao khả năng cảm thụ, diễn đạt. 

 

Trong suốt 9 năm học bậc tiểu học và THCS, Bảo Lam đều đạt học sinh giỏi, đặc biệt 2 năm (lớp 8, lớp 9), Bảo Lam đều đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp huyện và đạt giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021 - 2022. 

 

Bên cạnh đó, Bảo Lam còn thử sức với môn Tiếng Anh cũng đạt được những kết quả cao tại kỳ thi do Trung tâm Ngoại ngữ quốc tế New Vision tổ chức. 

 

Chia sẻ về việc học tập, Bảo Lam cho biết: "Cùng với tập trung lắng nghe các bài giảng của thầy, cô trên lớp, tìm hiểu các kiến thức trong sách giáo khoa, em còn tham khảo trên các trang mạng xã hội và youtube để mở rộng kiến thức, ôn luyện các dạng đề và phân phối thời gian làm bài thi hợp lý”. Ngoài sự cố gắng và nỗ lực của bản thân, gia đình cũng là động lực cho Bảo Lam trong học tập, là nơi nuôi dưỡng tâm hồn văn chương của Bảo Lam khi em có mẹ là giáo viên dạy Văn.

 

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền - mẹ của Hà Ngọc Bảo Lam chia sẻ: "Khi Bảo Lam bày tỏ nguyện vọng thi vào lớp chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái, bố mẹ rất ủng hộ. Tuy nhiên, gia đình không hề áp đặt mục tiêu mà luôn bên cạnh động viên, khích lệ giúp con nâng cao ý thức tự giác học tập. Bố, mẹ chỉ đóng vai trò như một người bạn đồng hành chia sẻ, giúp đỡ con học tập”. Bên cạnh đó, các thầy giáo, cô giáo và bạn bè cũng luôn động viên, giúp đỡ, tiếp thêm động lực cho cô học trò nhỏ này đạt thành tích cao trong học tập.

 

Còn đối với Trần Minh Phương, sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, bà nội và bố mẹ đều là viên chức trong ngành giáo dục, bởi vậy, Trần Minh Phương ham học ngay từ nhỏ.

 

Lớn lên, em cũng thể hiện được lực học tốt khi 9 năm liền là học sinh giỏi. Phương học đều tất cả các môn, nhưng Sinh học là môn em yêu thích nhất. Năm học 2021 - 2022, Phương đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học. 

 

Trần Minh Phương bộc bạch: "Khi hoàn thành xong các bài thi, em cũng tự tính điểm nhưng không nghĩ mình sẽ trở thành thủ khoa, bởi kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành luôn là cuộc so tài của nhiều bạn học sinh có thành tích học tập tốt trong toàn tỉnh. Em nghĩ mình sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa khi có cơ hội học tập ở môi trường mới này”. 

 

Em Trần Minh Phương - Thủ khoa lớp Chuyên sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, thành phố Yên Bái.

 

Không chỉ học giỏi, Trần Minh Phương luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động của nhà trường, của lớp. Là lớp phó học tập liên tục từ lớp 6,7,8 và là Lớp trưởng lớp 9A1, Phương được các thầy, cô giáo và bạn bè đánh giá là một cán bộ lớp nhiệt tình, gương mẫu, hòa đồng, sẵn sàng chia sẻ bí quyết học tập và giúp đỡ những bạn học yếu hơn. Ở nhà, Phương cũng chăm ngoan phụ giúp bố, mẹ công việc nhà, hướng dẫn em trai học bài. Ông Trần Đình Vũ - bố của em Trần Minh Phương chia sẻ kinh nghiệm: "Việc phát hiện, bồi dưỡng môn học mà con có năng khiếu, yêu thích và đam mê là điều hết sức quan trọng, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh. Trong việc học tập cũng như qua các kỳ thi, bố, mẹ không nên đặt thành tích, không tạo áp lực mà chỉ động viên các con học tập, ôn luyện”.

 

Hy vọng, với những thành tích đã đạt được sẽ là động lực để Bảo Lam và Minh Phương tiếp tục tự tin tỏa sáng, gặt hái nhiều thành công hơn dưới mái trường mang tên Bác.

Anh Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới