Phòng GD&ĐT tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chuyên đề “ Nâng cao tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tiếp tục đi học THPT, GDTX, Trung cấp nghề đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

TTTĐT- Chiều ngày 16/8 tại xã Động Quan, Phòng GD&ĐT huyện Lục Yên tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chuyên đề “ Nâng cao tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tiếp tục đi học THPT, GDTX, trung cấp nghề đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Dự Hội nghị có đồng chí Nông Thu Hà- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- phó chủ tịch UBND huyện Lục Yên, lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT,  lãnh đạo phòng Lao động thương binh và Xã hội huyện,  hiệu trưởng, phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Yên Bái, Cao đẳng nghề Yên Bái, trường trung cấp Lục Yên; lãnh đạo UBND xã, hiệu trưởng các đơn vị trường học có cấp THCS, trưởng thôn bản trên địa bàn các xã Trung Tâm, Phúc Lợi, Động Quan, Khánh Hòa, Tô Mậu, Tân Lập.

Huyện Lục Yên hiện có tổng số 26 đơn vị trường học có cấp THCS (trong đó có 05 trường THCS, 20 trường TH&THCS, 01 trường PTDTNT THCS). Thực hiện chương trình Giáo dục hướng nghiệp theo chương trình của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái. Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND huyện Lục Yên ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông” trên địa bàn huyện Lục Yên năm 2021, năm 2022. Chỉ đạo các đơn vị trường học có cấp THCS trên địa bàn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, các trường THPT, Trường Trung cấp Lục Yên, Trường Cao đẳng Yên Bái, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái... để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh học sinh, định hướng cho học sinh về lựa chọn nghề phù hợp. đặc biệt công tác phối hợp với các trường Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề Yên Bái. Qua đó công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS trên địa bàn huyện thời gian qua đã đạt được những kết quả ban đầu: hiện nay tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS tiếp tục đi học THPT, GDTX, trung cấp nghề đạt cao (trên 80%), những địa phương có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục đi học THPT, GDTX, trung cấp nghề đạt từ 90- 100%  là (Lâm Thượng, Khai Trung, Liễu Đô, Mai Sơn, Minh Chuẩn, Minh Tiến, Mường Lai, Minh Xuân, Vĩnh Lạc, Yên Thắng, Thị trấn Yên Thế).

Quang cảnh Hội nghị

Tuy nhiên Tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS tiếp tục đi học THPT, GDTX, trung trung cấp nghề ở một số địa phương có tỷ lệ thấp (dưới 70%) Tân Lập; Khánh Hòa, Trung Tâm, Phúc Lợi, Động Quan,  nguyên nhân học sinh THCS sau khi tốt nghiệp lớp 9 chủ yếu có nguyện vọng tiếp tục học THPT hoặc nghỉ học đi làm công nhân, ít học sinh có nguyện vọng đi học trung cấp nghề, giáo dục thường xuyên. Mặt khác do điều kiện kinh tế xã hội đặc thù của địa phương, chưa bố trí việc làm ổn định sau đào tạo nghề dẫn đến số học sinh học nghề ít; việc đào tạo nghề chưa đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội; việc liên kết giữa cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp cần lao động thực hiện chưa tốt. Nhận thức của một số người dân, phụ huynh học sinh đối với công tác giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế; tâm lý xã hội coi trọng bằng cấp, coi học đại học là con đường lập nghiệp tốt nhất.

Đại diện các nhà trường và địa phương thảo luận tại Hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã tập chung thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, giải pháp nâng cao tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tiếp tục đi học THPT, GDTX, trung cấp nghề đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Đại diện trường THPT Hồng Quang

Đại diện trường Cao đẳng Yên Bái

Đại diện trường Trung cấp Lục Yên

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nông Thu Hà- Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương, nhà trường trong công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS trên địa bàn huyện thời gian qua.

Đ/c Nông Thu Hà- phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Để  công tác Giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh đạt hiệu quả cao hơn nữa đồng chí phó chủ tịch UBND huyện Yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, đồng thời xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu về giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS cho từng trường có cấp THCS; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu Giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh của các cơ sở giáo dục. Chỉ đạo đơn vị trường học phối hợp với cấp ủy, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, đồng thời phân công cán bộ quản lí, giáo viên phụ trách, theo dõi công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh; tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, hướng nghiệp, lồng ghép trong các môn học, vận động để các gia đình cho con em mình đi học nghề phù hợp với năng lực, sở trường của cá nhân học sinh. Phối hợp với Trường Trung cấp Lục Yên, Cao đẳng nghề Yên Bái, Cao đẳng Yên Bái, các cơ sở đào tạo, thực hiện đào tạo nghề theo nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp đảm bảo sau đào tạo học viên có việc làm và thu nhập ổn định.

Ký biên bản ghi nhớ

Cũng tại Hội nghị này đồng chí Nông Thu Hà- phó chủ tịch UBND huyện Lục Yên đã ký bien bản ghi nhớ phối hợp đào tạo với các trường Cao đẳng Yên Bái, Cao đẳng nghề Yên Bái, trung cấp Lục Yên.

Anh Tịnh